Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Hấp dẫn món canh cà đắng của người Ê đê

27/02/2020 15:07 G2T+7

Canh cà đắng mang hương vị truyền thống độc đáo của người Ê đê. Nguyên liệu chính gồm cà đắng, thịt bò vụn hay còn gọi là thịt bò có gân lẫn da bò, sườn heo, ớt xanh, ngò gai, củ nén, củ riềng, lá quế rừng (quế trắng), nõn chuối và gia vị.

Cách nấu món canh cà đắng cũng đơn giản, dân dã. Cà đắng bỏ cuống, bổ làm 2 hoặc 4 ngâm trong nước muối. Sau khi được sơ chế, các nguyên liệu thịt bò, sườn heo đã ướp muối cùng cà đắng, ớt xanh, nõn chuối… được bỏ chung vào nồi, đổ ngập nước và hầm cho chín mềm trên lửa lớn. Củ nén, củ riềng, vài trái ớt xanh, ngò gai, lá quế rừng, một chút muối và bột ngọt được thêm vào nồi cà đắng đang hầm trên bếp. Công đoạn cuối cùng là làm nhuyễn món canh. Nồi canh được vắt nước ra tô, dùng chiếc chày giã nguyễn các nguyên liệu cà đắng, ớt xanh trong nồi. Khi mọi thứ đã thực sự hòa quyện, nước canh được đổ lại vào nồi, hoàn thành món canh cà đắng độc đáo, hấp dẫn của người Ê đê.

Phụ nữ Ê đê chuẩn bị nguyên liệu cà đắng để nấu canh

Canh cà đắng được hầm trên lửa lớn cho đến khi các nguyên liệu mềm nhuyễn

Canh cà đắng trên mâm cơm truyền thống Ê đê

H' Mai

386
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.