Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Độc đáo Khèn Bè của dân tộc Thái

18/01/2018 09:17 G1T+7

Sinh sống, lập nghiệp trên quê hướng mới Đắk Nông, ngoài chú trọng phát triển kinh tế, người Thái còn chú trọng bảo tồn văn hóa truyền thống. Trong đó, Khèn Bè - một nhạc cụ cổ truyền độc đáo và phổ biến được người Thái chú trọng giữ gìn và phát triển.

Tại thân bầu, nơi các ống ghép thành bè được bịt kín bằng sáp ong đá để tạo ra âm thanh cho khèn

Khèn Bè là một loại nhạc cụ đa âm thanh, mang đặc trưng âm nhạc dân gian độc đáo, riêng biệt của đồng bào dân tộc Thái. Đây là loại nhạc cụ tiêu biểu và thường xuyên được sử dụng trong các sinh hoạt văn hóa văn nghệ truyền thống của người Thái như làm nhạc đệm cho người hát dân ca và sử dụng trong những ngày hội, lễ, tết…

Giai điệu tự tình của chiếc Khèn Bè làm say đắm lòng người mọi lứa tuổi

A Trư

2,998
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.