Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Đặc sắc Lễ hội Tả Tài Phán của người Hoa

26/01/2018 14:02 G1T+7

Tả Tài Phán (lễ cầu bình an) là lễ hội dân gian truyền thống của người Hoa, thường được tổ chức vào dịp đầu năm mới dương lịch; nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt bội thu, siêu độ cho các anh hùng liệt sĩ, vong linh về cõi vĩnh hằng…

Đây là nghi lễ truyền thống được diễn ra trong 3 ngày trở lên, với nhiều nghi thức khác nhau như lễ dâng hương; lễ rước thần linh; lễ cầu thọ; lên núi đao, qua biển lửa; lễ cầu siêu… Vật phẩm tế thần là một con bò và một con lợn. Trong khi cử hành lễ, các vị thầy cúng (pháp sư) sẽ biểu diễn các nghi thức với dàn kèn trống. Mỗi nghi thức đều có một bài cúng khác nhau. Ngoài cầu an, lễ hội này còn cầu siêu cho các vong hồn, âm binh do Tổ Công Thần cai quản.

Chủ trì buổi lễ là những pháp sư được mời ở các nơi thuộc cộng đồng người Hoa

Từ trang phục đến các lễ vật cúng đều màu sắc rực rỡ

Ba cổng chính được xây dựng ngang hàng, dán nhiều câu chữ Hán ca tụng công, đức, sự hiển linh, báo đáp

Đội trống, kèn luôn đồng hành, hỗ trợ cho các pháp sư biêu diễn các nghi lễ

Mọi người viết ý nguyện của mình lên giầy tàu đỏ

Các pháp sư cầu nguyện cho quốc thái, dân an

Cây nêu được làm bằng tre gắn với các dải vải - là cầu nối đưa ý nguyện con người đến với các vị thần linh

Mỹ Hằng

3,078
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.