Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Cần quan tâm tiêm phòng bệnh dại cho chó

07/05/2020 09:34 G5T+7

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus dại gây ra, lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là từ chó và mèo.

Tại nhiều địa phương, chó hầu như nuôi thả rông và không được tiêm phòng dại

Người nhiễm vi rút dại khi đã xuất hiện triệu chứng lâm sàng thì gần như 100% sẽ tử vong. Trong khi đó, số chó trên địa bàn tỉnh được tiêm phòng bệnh dại đạt tỷ lệ rất thấp. Năm 2019, cơ quan chuyên môn tiêm phòng bệnh dại cho chó chỉ được hơn 14.000 con, đạt tỷ lệ khoảng 20% số chó trên toàn tỉnh. Từ đầu năm đến nay, công tác tuyên truyền và tiêm phòng bệnh dại cho chó ở các địa phương hầu như không tổ chức, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát bệnh dại vào mùa nắng nóng. Vì vậy, người nuôi chó cần chủ động tiêm phòng bệnh dại cho vật nuôi là biện pháp cần thiết để bảo vệ bản thân và gia đình.

Người dân có thể tiêm phòng dại cho chó tại các cơ sở thú y tại địa phương

H'Mai

778
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.