Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon S’rê Ú, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa

08/11/2018 09:25 G11T+7

Trước năm 1988, bon S'rê Ú ở thôn 7, xã Quảng Khê, sau đó bon chuyển đến ở thôn 4, xã Đắk R’măng (Đắk Glong). Đến năm 1996, người dân chuyển về định cư và xây dựng bon S'rê Ú ở xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) cho đến nay.

Theo Trưởng bon K’Bình, người Mạ thì ngày xưa, người dân thường tìm đến các vùng đất tương đối bằng phẳng hoặc vùng trũng có nước để trồng lúa sinh sống. Tên bon S'rê Ú được bà con đặt từ rất lâu với ý nghĩa là bon "Đất ruộng nước". Bon S'rê Ú hiện có 290 hộ với 7 dân tộc anh em sinh sống; trong đó dân tộc Mạ là 95 hộ. Thời gian qua, người dân nơi đây luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới. Thu nhập bình quân đầu người đạt 20 triệu đồng/người/năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 8 hộ.

Ngoài lao động sản xuất, đồng bào Mạ trong bon còn chú trọng truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Trưởng bon K’Bình (ngoài cùng bên phải) vận động người dân luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế

Một số hộ gia đình khó khăn về nhà ở được Nhà nước hỗ trợ xây nhà. Trong ảnh: Ông Y Lang, người có công cách mạng, già làng được Nhà nước hỗ trợ xây nhà

Minh Huyền

495
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.