Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

“Biep siêt biêp ndum” - Món ăn độc đáo của người M’nông

14/03/2019 14:51 G3T+7

Từ những nguyên liệu như gạo, lá bép già, vỏ chuối khô, lá bột ngọt (bồ ngót rừng)… người M’nông tạo nên món ăn đặc biệt gọi là “Biep siêt biêp ndum”.

Gạo đem giã nhuyễn cùng lá bột ngọt, sau đó phơi nắng một ngày. Vỏ chuối khô đem đốt, ngâm nước một đêm rồi lọc kĩ qua màng lọc hoặc ruột quả mướp già. Lá bép già cắt sợi nhỏ, trộn chung với bột gạo và nước từ tro vỏ chuối; thêm tép khô rồi ngâm qua một đêm trước khi nấu, khi nấu có thể cho thêm thịt gà rừng. Nấu chín hỗn hợp này sẽ được một món ăn có độ sánh dẻo, thơm ngon.

Lá bột ngọt được xem như gia vị nêm cho món ăn

Tro được ngâm nước qua một đêm và lọc cặn

Lá bép già cắt sợi nhỏ, bột gạo trộn chung với nước từ tro vỏ chuối

Hồ Mai

2,639
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.