Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016
  • Món đậu phụ truyền thống của người Mông
  • 21/01/2021 10:44
  • Từ lâu, người Mông đã biết chế biến đậu nành (đỗ tương) thành món ăn có hương vị thơm ngon, mát và bổ dưỡng. Để có được món đậu phụ ngon, người Mông phải trải qua nhiều công đoạn chế biến và có đủ ba loại nguyên liệu: Đậu nành, rau cải xanh, nước cốt chanh hoặc giấm chua. Đậu nành chọn những hạt to đều, bóng đem xay thành bột mịn. Rau cải chưa ra hoa, có vị hơi đắng là tốt nhất, rửa sạch, để ráo nước đem thái nhỏ. Giấm chua hoặc quả chanh cắt đôi vắt lấy nước vào bát, bỏ hạt và vỏ.
  • Lễ kết nghĩa bon làng tại Quảng Khê
  • 14/01/2021 09:57
  • Ngày 8/1, Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Đắk Glong phối hợp với UBND và người dân xã Quảng Khê tổ chức Lễ kết nghĩa anh em giữa bon Phi Mur và bon Ka La Dơng.
  • Cách bảo quản hạt sen
  • 14/01/2021 09:49
  • Hạt sen tươi thường chỉ có vào dịp cuối hè đầu thu, để lưu trữ hạt sen dùng chế biến vào các mùa khác trong năm, cần phải bảo quản thật kỹ để không bị hư hỏng cũng như mất đi những chất bổ dưỡng.
  • Món ăn làm thuốc từ quả đào
  • 14/01/2021 09:49
  • + Đào tươi: Ngày ăn 2-3 lần, mỗi lần 1-2 quả. Tác dụng tăng tiết nước bọt, ích khí, nhuận tràng, hoạt huyết. Dùng tốt cho người có chứng miệng khô, ít nước bọt, người già hư nhược, phụ nữ và trẻ em thiếu máu do thiếu sắt.
  • Gia đình già làng Điểu Nhong giữ gìn văn hóa truyền thống
  • 07/01/2021 09:59
  • Cùng với việc tích cực xóa bỏ hủ tục lạc hậu, tiếp thu những cái mới, hiện đại vào đời sống hằng ngày, vợ chồng già làng Điểu Nhong và Thị Hồng ở bon Bu Bir, xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) vẫn luôn trân trọng, giữ gìn giá trị tốt đẹp của văn hóa truyền thống M’nông.
  • Cách giải rượu bia đơn giản bằng chanh
  • 07/01/2021 09:51
  • + Khi đã bị say, trước tiên cần cho người say uống nước, lượng nước uống thêm vừa đủ nhưng đảm bảo ít nhất là bằng lượng rượu bia đã uống vào để pha loãng nồng độ rượu bia đã uống vào trong cơ thể và giúp cho quá trình đào thải rượu được diễn ra nhanh chóng. Sau đó lấy 1 quả chanh tươi ra cắt rồi vắt lấy nước cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả càng tốt.
  • Chữa suy nhược cơ thể bằng củ mài
  • 07/01/2021 09:51
  • + Bồi bổ cơ thể suy nhược sau khi ốm: Củ mài 15g thái nhỏ, vừng đen 120g và gạo tẻ 30g rang chín vàng nghiền nhỏ rồi cho nước vào quấy đều, lọc lấy nước trộn với 200g sữa bò, đường phèn100g, đun sôi cùng củ mài quấy chín. Ăn trong ngày.
  • Lễ sum họp cộng đồng của người M'nông
  • 31/12/2020 10:36
  • Lễ sum họp cộng đồng (Tâm R’nglăp bon) là nghi lễ quan trọng của người M’nông được đồng bào tổ chức khi xong mùa vụ với sự tham dự của nhiều bon làng để cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, con cháu khỏe mạnh, chung sức xây dựng bon làng.
  • Lễ cúng cắm cây nêu vào nhà mới của người M’nông
  • 31/12/2020 10:35
  • Lễ cúng cắm cây nêu vào nhà mới là một trong những nghi lễ quan trọng, thiêng liêng của người M’nông. Ðể thực hiện nghi lễ, đàn ông trong gia đình cùng nghệ nhân vào rừng kiếm lồ ô, tre, dây mây… để làm cây nêu.
  • Cách làm sạch bóng nồi, chảo bị cháy đen
  • 24/12/2020 13:51
  • + Đổ một chút giấm hoặc muối vào nồi, chảo bị cháy, thêm một ít nước. Đun sôi trong 15-20 phút. Khi nước sôi, mở nắp vung để nước bốc hơi ra ngoài. Vết cháy sẽ tự bung ra và mùi khét cũng theo hơi nước mà biến mất.
<< <  1  2  3  4  5  > >>
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.