Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Rộn ràng Lễ hội Lồng Tồng ở Long Sơn

07/03/2019 15:41 G3T+7

Ngày 2/3, tại thôn Đông Sơn, UBND xã Long Sơn (Đắk Mil) đã tổ chức Lễ hội Lồng Tồng (còn gọi là Hội xuống đồng), với sự tham gia của khoảng 800 nghệ nhân, vận động viên cùng đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh.

Sau phần lễ cúng tế trời đất và thần linh là phần hội với các điệu múa truyền thống đặc sắc của người Tày, Nùng, Dao như múa sư tử, múa sạp, hát sli, hát lượn, hát then, thi ẩm thực, thi trang phục truyền thống, tạo nên một không khí vui tươi của những ngày đầu xuân năm mới.

Lễ hội Lồng Tồng là nét văn hóa độc đáo đầu năm của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Long Sơn nhằm cầu mong cho một năm mới người người khoẻ mạnh, nhà nhà ấm no, vạn vật sinh sôi.

Thầy cúng làm lễ cầu may tại lễ hội

Múa sạp, tiết mục văn hóa đặc sắc tại lễ hội

Chấm thi ẩm thực truyền thống

A Trư

605
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.