Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ hội mừng lúa mới ở Đắk N’Drung

06/06/2019 10:13 G6T+7

Trong hai ngày 31/5 và 1/6, tại bon Bu R’Wah, xã Đắk N’Drung, UBND huyện Đắk Song đã tổ chức Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào M’nông, với sự tham gia của gần 100 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ 8 bon của xã Đắk N’Drung và khoảng 500 người dân trong và ngoài huyện.

Sau phần lễ cúng mừng lúa mới là phần hội với các điệu múa, ca hát đặc sắc, trò chơi dân gian và thể thao như múa diễn tấu chiêng, hát dân ca, thi giã gạo nấu cơm nhanh, bịt mắt bắt heo, kéo co, đi cà kheo…, tạo nên không khí vui tươi.

Lễ hội mừng lúa mới là nét văn hóa độc đáo của đồng bào M'nông trên địa bàn tỉnh sau một vụ mùa bội thu và cầu mong cho mọi người luôn khỏe mạnh, nhà nhà ấm no, vạn vật sinh sôi nảy nở.

Nghệ nhân ưu tú Điểu Njah (Ma Rin) tái hiện lại nghi lễ cúng lúa mới tại cây nêu

Tiết mục cồng chiêng mừng lúa mới tại lễ hội

Tiết mục múa em đẹp như hoa pơ lang trong khai mạc lễ hội

Thi giã gạo nấu cơm nhanh

Đi cà kheo nhanh

Môn kéo co thu hút được đông đảo khán giả cổ vũ

Người dân tham gia trò chơi bịt mắt bắt heo

A Trư

592
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.