Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Khánh thành Nhà trưng bày đàn đá và Nhà triển lãm âm thanh của Công viên địa chất Đắk Nông

08/08/2019 15:08 G8T+7

UBND tỉnh vừa tổ chức khánh thành Nhà trưng bày đàn đá và Nhà triển lãm âm thanh tại Gia Nghĩa.

​​​​

Nhà triển lãm âm thanh do nhóm nghệ sĩ Scenocosme (Pháp) sáng tạo dành riêng cho CVĐC Đắk Nông

Cùng với đàn đá và các loại nhạc cụ của người M’nông, Nhà trưng bày đàn đá tại bon Đắk R’moan còn giới thiệu 57 loại nhạc cụ độc đáo của các dân tộc trên thế giới. Điển hình như kèn thổi thần chết Aztec của người Maya (Mexico); kèn sừng bò của Isarel; bộ gõ Maracas của thổ dân Mỹ; gậy mưa của New Zealand; bộ lắc hình động vật và người (thời kỳ đá mới) của Pháp; bộ nhạc ống Angklung của Indonesia; bộ nhạc cụ cọ xương thời kỳ đồ đá của Cuba...

Với chủ đề “Xứ sở của những âm điệu”, Nhà triển lãm âm thanh được xây dựng ngay tại tiền sảnh của Trung tâm Văn hóa tỉnh với tổng diện tích 200m² chia làm 8 gian (mỗi gian 25m²)...

Mỹ Hằng

190
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.