Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục truyền thống của người Mông hoa

09/03/2018 08:10 G3T+7

Tối 3/3, tại xã Sa Lông, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, UBND huyện Mường Chà đã tổ chức Lễ công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục truyền thống của người Mông, ngành Mông hoa xã Sa Lông (Theo Quyết định số 3421/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch).

Chị em đồng bào dân tộc Mông hoa ở xã Quảng Phú (Krông Nô) tạo hoa văn trên trang phục. Ảnh: A Trư

Đây là loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc trong cách tạo hoa văn, phối màu trên các sản phẩm vải để tạo nên những trang phục đẹp, độc đáo, tinh tế, mang tính riêng biệt của phụ nữ Mông. Các sản phẩm được thêu, trang trí bằng cách chắp vải màu, vẽ sáp ong với các hình chữ thập, chữ đinh kết hợp với ô hình quả trám, tam giác. Các sản phẩm này có kiểu hoa văn phong phú, khác biệt, không lẫn với các kiểu trang trí của các dân tộc khác...

Bảo Ngọc (t.h)

327
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.