Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Quả ngọt trên vùng đất khó

25/02/2021 10:18 G2T+7

Xã Đắk R’măng (Đắk Glong) có địa hình, đất đai đồi núi cao, dốc và ít màu mỡ hơn so với một số vùng khác. Tuy nhiên, với sự mạnh dạn tìm tòi, đầu tư, nhiều hộ nông dân đã biến những đồi núi khô cằn thành những vườn cây ăn trái, mang lại giá trị kinh tế cao.

Toàn xã hiện có hơn 20 ha cam, quýt, bưởi đã bước vào giai đoạn thu hoạch, kinh doanh; tập trung chủ yếu ở thôn 7. Hầu hết các diện tích trồng đều sản xuất, chăm sóc theo hướng sinh học, đảm bảo sản phẩm an toàn thực phẩm. Nhiều hộ đã cho ra những loại quả có chất lượng vượt trội, được thị trường ưa chuộng như cam sành, quýt đường, bưởi da xanh… Với tiềm năng phát triển cây ăn trái, hội nông dân cũng đã phối hợp với các hộ dân chuẩn bị các thủ tục thành lập hợp tác xã sản xuất trái cây sạch, với định hướng làm sản phẩm OCOP của địa phương.

Những đồi sắn, ngô được thay thế bằng những vườn cây ăn trái mang lại hiệu quả cao

Nông dân xã Đắk R'măng sử dụng bẫy để bắt côn trùng gây hại cho vườn cây trái

Nông dân chú trọng sử dụng bọc lưới để bảo vệ quả không bị côn trùng chích hút

Những "trái ngọt" trên vùng đất khô cằn sau hơn 4 năm trồng được bán với giá cao mang lại lợi nhuận khá cho nông dân

Nông dân Đắk R'măng thu hoạch cam

Những quả cam xoàn do nông dân xã Đắk R'năng trồng có chất lượng vượt trội, mọng nước và ngọt lịm, được thị trường ưa chuộng

Hồ Mai

1,278
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.