Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Giữ gìn “cái nôi” văn hóa truyền thống M’nông

17/12/2020 10:02 G12T+7

Bon Pi Nao, xã Nhân Đạo (Đắk R’lấp) là nơi sinh sống lâu đời của người M'nông và là một trong những nơi có văn hóa truyền thống đặc sắc.

Các thế hệ đồng bào M’nông bon Pi Nao luôn tự hào và chung tay giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Hiện nay, trong bon có nhiều người giữ nghề dệt thổ cẩm, và đã thành lập tổ hợp tác dệt thổ cẩm; trang phục truyền thống được trân trọng, bảo tồn; đội múa, đội chiêng duy trì tốt hoạt động; các nghi lễ tốt đẹp bon làng được giữ gìn; ẩm thực độc đáo được duy trì... Đặc biệt phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc M'nông trong gia đình luôn đựơc đồng bào bảo tồn, phát huy trong cuộc sống.

Phụ nữ M'nông bon Pi Nao tích cực giữ nghề dệt thổ cẩm

Các sản phẩm thổ cẩm của Tổ hợp tác dệt thổ cẩm bon Pi Nao được kết nối, giới thiệu tại nhiều sự kiện văn hóa

Đồng bào M'nông bon Pi Nao cùng nhau thực hiện nghi lễ truyền thống

Thế hệ trẻ M'nông bon Pi Nao trong nhịp chiêng của lễ hội

Nét văn hóa truyền thống tốt đẹp được mọi người giữ gìn, phát huy

Đồng bào M'nông trân trọng nhạc cụ truyền thống

H’Mai

1,832
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.