Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Đồng bào bon Păng Sim nỗ lực phát triển kinh tế

08/06/2017 13:48 G6T+7

Bon Păng Sim, xã Trường Xuân (Ðắk Song) có 182 hộ, 847 nhân khẩu; trong đó dân tộc thiểu số M’nông, Tày, Nùng… chiếm gần 45%.

Thời gian qua, nhiều hộ dân trong bon không ngừng nỗ lực lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Hiện nay, bon có 575 ha đất sản xuất, trong đó có 310 ha cà phê, 110 ha hồ tiêu, 10 ha cao su, còn lại là đất trồng hoa màu các loại. Ngoài trồng trọt, với bản tính, chịu khó, cần cù lao động sản xuất, nhiều hộ còn phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm để phát triển kinh tế theo hướng bền vững, tăng thu nhập. Năm 2011, số hộ nghèo, cận nghèo của thôn chiếm đến hơn 40%, nhưng đến nay tỷ lệ này đã giảm xuống còn 19% (theo chuẩn mới). Thu nhập bình quân đầu người đạt 27 triệu đồng/người/năm.

Ban tự quản bon (bên phải) thường xuyên đến các hộ gia đình để tuyên truyền, khuyến khích người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp

Người dân chăm sóc hồ tiêu đúng quy trình kĩ thuật nên năng suất hồ tiêu hàng năm đạt từ 2,5 – 3 tấn/ha

Cà phê là cây trồng chủ lực được người dân trong bon trồng để phát triển kinh tế gia đình

Nhiều hộ nông dân trong bon còn trồng các loại cây hoa màu như đậu đỗ, ngô, bí đỏ…tăng thêm thu nhập

Ðồng bào M’nông ở trong bon phát triển chăn nuôi bò

Kinh tế phát triển, nhiều hộ dân xây dựng nhà cửa khang trang, sạch đẹp

Các tuyến đường vào khu sản xuất được đầu tư xây dựng, giúp người dân đi lại và hoạt động giao thương nông sản thuận lợi

Y Sơn

1,000
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số căn nhà được xây dựng cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tính từ năm 2012 đến nay.

* Lah rnoh wâl dơi ndâk nkra ân ma ăp r’năk gĕh nhâm soan ma bri dak tâm lam n’gor tă bơh Prăk “Ntrok kah gĭt nhâm soan” kơp ntơm năm 2012 tât abaơ.

* Zos chor tsêr lo uô tsuô chor chuôz zis chinhr sach sâuv thangx tsangv xênhr ntơưv Pênhr “Thêv tsax pâux njil” xangv txix shông 2012 txus nuôr.