Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Đổi thay ở Bu Boong

23/08/2016 14:08 G8T+7

Bon Bu Boong, xã Đắk Búk So (Tuy Đức) là nơi trước kia thực dân Pháp xây dựng đồn Bu Méra để làm trung tâm cai trị và đàn áp phong trào đấu tranh của đồng bào dân tộc M’nông (do anh hùng N’Trang Lơng lãnh đạo trong giai đoạn 1911 – 1935).

Hiện nay, bon có 175 hộ, hơn 738 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào M’nông sinh sống. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Ðảng và Nhà nước cùng với sự nỗ lực của người dân, bon đã có nhiều đổi thay tích cực. Nhiều công trình như điện, đường, thủy lợi… được đầu tư phát triển. Toàn bon có 140 ha cà phê, 100 ha hồ tiêu, 8,5 ha đất lúa và hơn 10 ha đất trồng cây ăn trái các loại… Hiện nay, 100% hộ dân trong bon đã được sử dụng điện lưới quốc gia; văn hóa truyền thống được gìn giữ; dịch vụ mua bán vừa và nhỏ phát triển; trẻ em được đến trường học hành… Cuộc sống của người dân ngày càng ổn định và phát triển.

Bon Bu Boong được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Điện, đường được đầu tư đáp ứng nhu cầu đời sống của người dân

Cửa hàng tạp hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong bon

Cựu chiến binh Điểu Hùng (ngoài cùng bên trái) kể chuyện Anh hùng N’Trang Lơng cho con cháu nghe

Người dân trong bon trồng 100 ha cây hồ tiêu

Bon có 143 ha cà phê, năng suất bình quân đạt 3 – 4 tấn/ha

Kinh tế ổn định, nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ và phát triển

Minh Huyền

 

645
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.