Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Độc đáo ẩm thực M’nông

10/12/2020 10:16 G12T+7

Sống gần gũi với thiên nhiên, từ bao đời người M’nông trên địa bàn tỉnh đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm các loại nguyên liệu nấu ăn trên đồi núi hay rừng sâu.

Từ các loại cây mọc hoang dại, người M’nông biết cách kết hợp chúng, chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, thơm ngon và không kém phần bổ dưỡng. Có thể kể đến một số nguyên liệu độc lạ cho các món ăn truyền thống như đọt mây, lá bép, cà đắng, quả núc nác, môn nước, lá chát, nấm mối, ớt rừng… Món ăn của người M’nông thường có sự tổng hòa của nhiều hương vị như đắng – cay – ngọt – chát – bùi…

Đồng bào M'nông chế biến ẩm thực truyền thống trong ngày lễ hội

Một số nguyên liệu truyền thống tạo nên hương vị riêng của ẩm thực M'nông như cà đắng, ớt rừng, quả núc nác, môn nước...

Nhiều món ăn được người M'nông nấu trong ống lồ ô

Món đọt mây nướng dân dã, thể hiện lối sống tự nhiên của người M'nông

Thơm ngon món canh nấm nối với hương vị đắng - cay của người M'nông

Mâm cơm truyền thống với nhiều món ăn hấp dẫn của người M'nông

H.Mai - N.Nam

5,434
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.