Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Các hoạt động giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống của người M’nông xã Đắk R’tíh

23/02/2017 10:22 G2T+7

Xã Đắk R’tíh (Tuy Đức) hiện có gần 2.300 hộ, 9.000 nhân khẩu, trong đó người M’nông chiếm 70%. Những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực hỗ trợ, tạo điều kiện từ chính quyền địa phương, đồng bào M’nông nơi đây luôn có ý thức gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Hằng năm, nhiều nghệ nhân tham gia vào các lớp dạy đánh cồng chiêng, dệt thổ cẩm, đan lát cho thế hệ trẻ và bà con địa pương… Nhờ đó, tại các bon làng đã thành lập được câu lạc bộ đánh chiêng (đội chiêng lớn tuổi và đội chiêng trẻ tuổi); hơn 80% phụ nữ M’nông từ 18 tuổi trở lên biết dệt thổ cẩm;  nghề đan lát truyền thống được phát triển; các sản phẩm như gùi, rổ, rá, nong, nia… vẫn được bà con sử dụng rộng rãi. Trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, đồng bào M’nông nơi đây còn coi trọng bảo tồn nhạc cụ, âm nhạc, trang phục và các món ăn truyền thống.

Nhiều nghi lễ truyền thống độc đáo như cầu mùa, cúng mưa, cúng lúa mới, cúng sức khỏe… cũng được địa phương và người dân phục dựng, tổ chức trong các ngày hội

Nhạc cụ truyền thống được giữ gìn, phát huy

Các sản phẩm từ đan lát truyền thống, đặc biệt là gùi được sử dụng rộng rãi

Phụ nữ M’nông xã Đắk R’tíh giữ gìn trang phục và say sưa bên khung cửi, dệt nên những sản phẩm thổ cẩm đủ sắc màu

Trong các lễ hội lớn của buôn, hay trong các buổi sinh hoạt cộng đồng, các đội chiêng của bon, câu lạc bộ đều tham gia biểu diễn, diễn xướng

Ẩm thực truyền thống trở thành niềm tự hào, đặc sản của người dân nơi đây

Phụ nữ M’nông hát dân ca, uống rượu cần… trong ngày hội bon làng

H' Mai

1,265
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số cầu dân sinh tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh được Tổng cục đường bộ Việt Nam đầu tư kiên cố hóa, từ nay đến năm 2020.

* Lah rnoh ntung ân bu nuyh bon lan hăn tâm ntŭk vêch, ntŭk ngai, ntŭk gĕh nau rêh jêr zŏk tâm lam n’gor dơi Tổng cụ trong tâm dâng neh Việt Nam nkra tay ân uĕh, ntơm abaơ tât năm 2020.

* Zos chor qox ntơưv thangx tsangv nhoz tuz, nhoz đêz, thangx tsangv txov nhêv tiv zix saauv thangx tsangv xênhr lo Tôngv cux cêr angr Viêtx Nam đâux tư truôx khor, txix nuôr txus shông 2020.