Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Các hoạt động giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống của người M’nông xã Đắk R’tíh

23/02/2017 10:22 G2T+7

Xã Đắk R’tíh (Tuy Đức) hiện có gần 2.300 hộ, 9.000 nhân khẩu, trong đó người M’nông chiếm 70%. Những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực hỗ trợ, tạo điều kiện từ chính quyền địa phương, đồng bào M’nông nơi đây luôn có ý thức gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Hằng năm, nhiều nghệ nhân tham gia vào các lớp dạy đánh cồng chiêng, dệt thổ cẩm, đan lát cho thế hệ trẻ và bà con địa pương… Nhờ đó, tại các bon làng đã thành lập được câu lạc bộ đánh chiêng (đội chiêng lớn tuổi và đội chiêng trẻ tuổi); hơn 80% phụ nữ M’nông từ 18 tuổi trở lên biết dệt thổ cẩm;  nghề đan lát truyền thống được phát triển; các sản phẩm như gùi, rổ, rá, nong, nia… vẫn được bà con sử dụng rộng rãi. Trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, đồng bào M’nông nơi đây còn coi trọng bảo tồn nhạc cụ, âm nhạc, trang phục và các món ăn truyền thống.

Nhiều nghi lễ truyền thống độc đáo như cầu mùa, cúng mưa, cúng lúa mới, cúng sức khỏe… cũng được địa phương và người dân phục dựng, tổ chức trong các ngày hội

Nhạc cụ truyền thống được giữ gìn, phát huy

Các sản phẩm từ đan lát truyền thống, đặc biệt là gùi được sử dụng rộng rãi

Phụ nữ M’nông xã Đắk R’tíh giữ gìn trang phục và say sưa bên khung cửi, dệt nên những sản phẩm thổ cẩm đủ sắc màu

Trong các lễ hội lớn của buôn, hay trong các buổi sinh hoạt cộng đồng, các đội chiêng của bon, câu lạc bộ đều tham gia biểu diễn, diễn xướng

Ẩm thực truyền thống trở thành niềm tự hào, đặc sản của người dân nơi đây

Phụ nữ M’nông hát dân ca, uống rượu cần… trong ngày hội bon làng

H' Mai

1,627
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.