Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Các hoạt động giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống của người M’nông xã Đắk R’tíh

23/02/2017 10:22 G2T+7

Xã Đắk R’tíh (Tuy Đức) hiện có gần 2.300 hộ, 9.000 nhân khẩu, trong đó người M’nông chiếm 70%. Những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực hỗ trợ, tạo điều kiện từ chính quyền địa phương, đồng bào M’nông nơi đây luôn có ý thức gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Hằng năm, nhiều nghệ nhân tham gia vào các lớp dạy đánh cồng chiêng, dệt thổ cẩm, đan lát cho thế hệ trẻ và bà con địa pương… Nhờ đó, tại các bon làng đã thành lập được câu lạc bộ đánh chiêng (đội chiêng lớn tuổi và đội chiêng trẻ tuổi); hơn 80% phụ nữ M’nông từ 18 tuổi trở lên biết dệt thổ cẩm;  nghề đan lát truyền thống được phát triển; các sản phẩm như gùi, rổ, rá, nong, nia… vẫn được bà con sử dụng rộng rãi. Trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, đồng bào M’nông nơi đây còn coi trọng bảo tồn nhạc cụ, âm nhạc, trang phục và các món ăn truyền thống.

Nhiều nghi lễ truyền thống độc đáo như cầu mùa, cúng mưa, cúng lúa mới, cúng sức khỏe… cũng được địa phương và người dân phục dựng, tổ chức trong các ngày hội

Nhạc cụ truyền thống được giữ gìn, phát huy

Các sản phẩm từ đan lát truyền thống, đặc biệt là gùi được sử dụng rộng rãi

Phụ nữ M’nông xã Đắk R’tíh giữ gìn trang phục và say sưa bên khung cửi, dệt nên những sản phẩm thổ cẩm đủ sắc màu

Trong các lễ hội lớn của buôn, hay trong các buổi sinh hoạt cộng đồng, các đội chiêng của bon, câu lạc bộ đều tham gia biểu diễn, diễn xướng

Ẩm thực truyền thống trở thành niềm tự hào, đặc sản của người dân nơi đây

Phụ nữ M’nông hát dân ca, uống rượu cần… trong ngày hội bon làng

H' Mai

1,098
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, bậc mầm non có 18 trường, bậc tiểu học có 44 trường, bậc THCS có 28 trường và bậc THPT có 9 trường đạt chuẩn.

* Lah rnoh wâl sam bŭt kơp di uĕh tâm bri dak tâm lam n’gor. Tâm nĕ, wâl sam bŭt ân kon se jê nti gĕh 18 wâl, wâl sam bŭt nti gưl I gĕh 44 wâl, gưl II gĕh28 wâl sam bŭt n’hanh wâl sam bŭt gưl III gĕh 9 wâl sam bŭt.

* Zos chor tsêr ntơưr lo huv têz qơưs sâuv thangx tsangv xênhr. Hur ntơư, cxênhx mâmx non muôx 18 tsêr, cxênhx I muôx 44 tsêr, cxênhx II muôx 28 tsêr haz cxênhx III muôx 9 tsêr lo huv.