Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Âm nhạc truyền thống trong đời sống đồng bào thiểu số tại chỗ

02/07/2020 16:48 G7T+7

Từ lâu, các dân tộc thiểu số M’nông, Mạ, Ê đê trên địa bàn tỉnh yêu thích ca hát, diễn xướng và nó là nơi để họ giải tỏa tâm tình, bộc bạch về những ước mơ, khát vọng chân thành trước thiên nhiên, trước thần linh và mọi người.

Họ đã sáng tạo và sở hữu một nền âm nhạc mang sắc thái riêng, bao gồm kho tàng dân ca, nhạc cụ độc đáo. Những lời ca đặc trưng, giàu bản sắc văn hóa gắn liền với đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào… Cùng với đó là các loại nhạc cụ cũng phong phú dưới những hình dạng khác nhau, bao gồm cả bộ gõ, bộ dây và bộ hơi; trong đó nổi bật và được ưa chuộng nhất là bộ cồng chiêng, trống và khèn bầu. Những loại nhạc cụ này là những vật không thể thiếu trong đời sống tinh thần, những dịp lễ hội lớn nhỏ, những cuộc vui chơi ca hát... của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Đồng bào M'nông hát đối đáp dạm ngõ trong lễ cưới truyền thống

Chiêng là loại nhạc cụ độc đáo, sử dụng phổ biến trong đời sống người M'nông, Mạ, Ê đê

Không chỉ là nhạc cụ tạo nên thanh âm độc đáo, trống còn là tài sản có giá trị cao đối với người Ê đê

Đồng bào Mạ hát đối đáp trong nghi thức đón bạn tham dự lễ hội cộng đồng

Người Ê đê hát dân ca trên nền nhạc từ khèn bầu

Đồng bào Mạ còn có lối hát kể chuyện dân gian đặc sắc

Hát dân ca đối đáp hầu như có mặt trong các nghi lễ truyền thống của đồng bào thiểu số tại chỗ

Các bài hát dân ca đều có ca từ giản dị, nói về cách nghĩ, nếp sinh hoạt của đồng bào và những câu chuyện kể dân gian

H'Mai

5,502
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.