Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Một số kỹ thuật nuôi dê

13/08/2020 14:42 G8T+7

Với vốn đầu tư khá thấp, quay vòng vốn nhanh, mô hình nuôi dê được xem là “cần câu” cho nhiều hộ nghèo phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nếu không chăm sóc đúng kỹ thuật thì dê phát triển chậm.

Dê có thể được nuôi bằng các phương pháp như chăn thả, chăn thả kết hợp nhốt chuồng hoặc nhốt chuồng hoàn toàn. Chuồng trại phải thông thoáng, mát mẻ trong mùa nóng và ấm áp trong mùa lạnh. Dê là loài động vật ưa sạch, cần nuôi trên sàn, nền sàn phải bằng phẳng. Thức ăn, nước uống sạch, nên thêm muối ăn vào nước cho dê uống trước và sau khi chăn thả. Bổ sung khoáng, vitamin dưới dạng đá liếm treo ở trong chuồng cho dê tự liếm. Trong mùa mưa ưu tiên các loại thức ăn thô xanh có vị chát để phòng tiêu chảy cho dê như lá mít, sung, ổi ,…

Máng thức ăn thô xanh nên gắn phía bên ngoài thành, có lỗ để dê dễ dàng thò đầu ra lấy thức ăn

Thức ăn thô xanh khi cắt về cần để cho ráo nước, lá phải se lại tránh tiêu chảy cho dê

Chủ động kiểm tra và tiêm vacxin để phòng một số bệnh truyền nhiễm hay mắc trên đàn dê

Bình Nhi

703
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.