Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Mô hình bưởi da xanh hữu cơ ra trái quanh năm ở Đắk Sắk

26/03/2020 14:44 G3T+7

Tháng 8/2015, anh Nguyễn Văn Đảm (1981) mua 5 ha đất ở thôn Đức Long, xã Đắk Sắk (Đắk Mil) để trồng 1.500 cây da xanh theo quy trình hữu cơ sinh học. Anh hạn chế sử dụng phân bón hóa học; sử dụng bẫy, thuốc hữu cơ để xua đuổi sâu, côn trùng.

Theo thời vụ, sau 8 tháng, bưởi cho thu hoạch một lần, nhưng vườn cây của anh Đảm hiện nay ra nhiều lứa quả khác nhau trong năm. Để tạo được như vậy, mỗi năm cây bưởi có 4 - 5 đợt tháo đọt và đây cũng dịp anh can thiệp kỹ thuật để cho cây bưởi cho quả quanh năm. Vào mỗi kỳ bưởi tháo đọt, anh đều tạo hạn sinh lý bằng cách không tưới nước và tăng cường bổ sung các chất cần thiết cho cây. Năm 2019 bưởi bắt đầu cho thu bói nhưng anh Đảm đã thu hoạch được khoảng 10 tấn quả, bán được hơn 400 triệu đồng. Anh Đảm dự đoán năm nay sẽ được khoảng 30 tấn quả.

Vườn bưởi da xanh của anh Đảm

Trái được anh tuyển lựa và bọc để tránh côn trùng chích hút

Ngoài phân gà hoai mục ủ men vi sinh, anh Đảm còn tự ủ phân từ đậu tương với men vi sinh để bón cho cây

Đức Hùng

326
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.