Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Kỹ thuật thu hoạch kén tằm

18/06/2020 13:52 G6T+7

Tơ kén là sản phẩm cuối cùng của nghề trồng dâu và nuôi tằm. Tơ kén không những chịu ảnh hưởng của chất lượng thức ăn, kỹ thuật nuôi tằm và yếu tố ngoại cảnh mà còn phụ thuộc vào kỹ thuật thu hoạch kén (tằm).

Mặc dù chăm sóc tằm đúng kỹ thuật, nhưng cũng không hoàn toàn tránh được những loại kén kém chất lượng, không phù hợp cho công nghệ làm tơ. Nếu gỡ kén không đúng kỹ thuật sẽ làm kén dập nát, chết nhộng, tạo ra khuyết tật cho kén. Do đó, trước khi gỡ kén cần nhặt bỏ tằm bệnh, tằm chết, kén thối, kén dị hình để khi gỡ kén không bị dính bẩn và giảm được kén phế sau khi phân loại. Ngoài phương pháp gỡ kén bằng tay, có thể dùng các dụng cụ khác như bằng thìa, bàn dập hoặc các vật cứng có hình dạng phù hợp.

Đồng bào dân tộc Thái ở xã Quảng Phú (Krông Nô) chuẩn bị thu hoạch kén

Người dân gỡ kén hư trên né

Kén sau khi phân loại được cho vào bao lưới để bảo quản

Nguyễn Nam

1,232
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.