Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Kỹ thuật chăm sóc cây ổi

16/08/2018 14:05 G8T+7

Với diễn biến thời tiết thất thường hiện nay, cần chú ý chăm sóc và quản lý sâu bệnh cho cây ổi, nhất là bệnh chết khô cây và dòi đục quả dẫn đến thất thu.

Ổi là cây thâm canh nên cần bảo đảm độ ẩm, song ổi lại không chịu được úng nên khi gặp mưa lớn phải tháo hết nước trong vườn. Muốn canh tác được bền vững thì người trồng cần bổ sung định kỳ nguồn phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh thay thế nhằm cân đối hệ vi sinh vật trong đất trồng, cây ổi sẽ sinh trưởng phát triển thuận lợi và lâu dài hơn. Nhà vườn cần căn cứ vào giá cả thị trường để bấm ngọn cho ổi ra quả…

Bọc quả bằng túi nilon trắng và túi xốp lưới bên trong để bảo vệ quả không bị ruồi đục quả tấn công và vỏ quả không bị rám (cháy)

Đặt các loại bẫy thủ công để hạn chế côn trùng, sâu gây hại cho cây, quả

Có thể trồng nhiều loại (giống) ổi khác nhau để bổ khuyết cho nhau như khả năng thụ phấn chéo làm tăng chất lượng quả

Mẫn Doanh

399
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.