Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Kinh nghiệm trồng bưởi da xanh trên đất đồi

04/06/2020 10:50 G6T+7

Trồng bưởi da xanh chuyên canh hoặc xen trong vườn cà phê đã và đang là một trong những hướng chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả cao cho nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh. Bưởi được trồng xen trong vườn cà phê có nhiều thuận lợi như giảm chi phí phân bón, nước tưới, tạo môi trường nước, ánh sáng, độ ẩm, độ tơi xốp cho cây cà phê phát triển...

Theo kinh nghiệm của các hộ trồng bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh, với diện tích chủ yếu là đất đồi nên hố trồng bưởi không nên đào sâu. Khi cây ra lộc hoa thì mới bón phân, để cây đủ dinh dưỡng nuôi quả. Cần đầu tư nhiều thời gian chăm sóc, ngăn ngừa sâu bệnh như phun thuốc, bọc quả, bẫy ruồi vàng…

Trong thời kỳ có trái, tiến hành bọc lưới cho trái để phòng tránh nhiều loại sâu bọ tấn công phá hoại

Mỗi cây bưởi da xanh cho sản lượng cao, mang lại thu nhập khá với giá bán bình quân 35.000 – 45.000 đồng/kg

Có thể trồng chuyên canh bưởi da xanh hoặc trồng xen trong vườn cà phê, cây ăn trái khác

H'Mai

640
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.