Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Hướng dẫn nông dân thu hoạch cà phê đúng cách

08/11/2018 09:25 G11T+7

Vụ thu hoạch cà phê năm 2018 đã bắt đầu, việc thu hoạch, chế biến và bảo quản đúng quy trình kỹ thuật quyết định đến năng suất, chất lượng cà phê.

Vì vậy, trước khi thu hoạch nông dân phải làm sạch cỏ, cắt tỉa cành không còn khả năng cho quả để giảm bớt công sức trong việc kéo bạt, thu hái. Người dân cần chọn cây chín với tỷ lệ 90% là đạt yêu cầu. Cà phê cần được thu hoạch bằng tay, không tuốt cả chùm vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến mầm hoa bên dưới. Khi thu hoạch về, không được chất đống cà phê tại vườn, cũng không nên giữ cà phê trái quá 24 giờ trong bao vì cà phê dễ bị lên men, làm giảm chất lượng. Hạt cà phê được phơi trên bạt hay nền xi măng, không phơi trên đất. Sau khi phơi cà phê khô thì tiến hành xay xát và bảo quản ở nơi khô thoáng.

Người dân cần chọn cây có quả chín với tỷ lệ trên 90% để thu hoạch

Hạt phê được phơi trên bạt hay nền xi măng, không phơi trên đất

Cà phê sau khi phơi khô thì tiến hành xay xát, đóng bao và bảo quản ở nơi khô thoáng

Y Sơn

822
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.