Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Hiệu quả từ mô hình trồng thanh long ruột đỏ

16/02/2017 13:57 G2T+7

Năm 2011, gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Liên ở thôn 1, xã Đắk Wer (Đắk R’lấp) trồng thử nghiệm 1.000 cây thanh long ruột đỏ.

Nhờ đất đai phù hợp và đầu tư đúng kỹ thuật chăm sóc, sau hơn 1 năm thì vườn thanh long bắt đầu cho thu hoạch hơn 4 tấn, giá bán từ 25.000-30.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư, còn lời 100 triệu đồng. Nhận thấy thanh long ruột đỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình bà Liên đã mở rộng diện tích, đến nay có hơn 2.500 cây trên tổng diện tích 2 ha, năng suất 45 tấn/ha, doanh thu đạt khoảng 1 tỷ đồng/năm. Theo bà Liên, trồng thanh long ruột đỏ cần chú ý bón phân chuồng, bón phân hóa học rất ít và bảo đảm đủ ánh sáng. Cây thanh long cho thu hoạch chính vụ từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch nhưng có thể áp dụng kỹ thuật xử lý hoa, chiếu đèn điện để cho trái quanh năm và bán giá cao vào thời điểm trái vụ...

Thanh long ruột đỏ có giá trị dinh dưỡng cao, cho quả to, năng suất gấp đôi thanh long thường

Thường xuyên tỉa bỏ các cành tai chuột, cành sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán, cành đã cho quả 2-3 năm

Chú ý tưới đủ nước cho cây vào ngày nắng nóng, mùa khô

Bình Nhi

162
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lượng người tham gia BHYT toàn tỉnh tính đến ngày 31/12/2016, đạt 81%, vượt 2,5% so với chỉ tiêu theo Nghị quyết 1167 của Thủ tướng Chính phủ.

* Lah rnoh bu nuyh rvăt Sam bŭt n’kar săk y tế tâm lam n’gor kơp ntơm lơ 31/12/2016, gĕh kan 81%, lơ 2,5% đah nau nchră đă kan Nau jrŭ 1167 bơh Thủ tướng Chính phủ.

* Zos chor nênhs tuôx côngv BHYT tangs nro xênhr xangv txus hnuz 31/12/2016, lo 81%, yangx 2,5% so li chiv tiêu trơưs Nghis cuêt 1167 ntơưv Thuv tươngr Chinhr phuv.