Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Ghép chồi bơ

18/10/2018 11:03 G10T+7

Trong quá trình trồng cây bơ, do chưa lựa chọn được cây giống tốt, không phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nên nhiều vườn bơ của người dân sinh trưởng, phát triển kém. Thậm chí, nhiều loại bơ không đậu trái.

Những cây bơ kém chất lượng sẽ bị cưa hết cành to, sau đó chẻ dọc theo thân khoảng 1-2 cm để lấy nơi ghép chồi bơ khác vào

Để cải tạo vườn bơ, nhiều hộ dân trong tỉnh đã chủ động lấy chồi của những giống bơ có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đã được kiểm định như bơ Booth, bơ Cuba, bơ Pinkerton, bơ 034… để ghép lên gốc của những cây bơ đã bị cưa bỏ. Phương pháp này giúp cho cây bơ phát triển nhanh, đỡ tốn công và kinh phí chăm sóc, mang lại hiệu quả cao.

Cây bơ sau khi ghép sinh trưởng và phát triển rất nhanh, chỉ khoảng 2 năm là có trái (loại không ghép phải mất 4 năm)

Quốc Sỹ

719
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.