Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

"Cây xóa đói, giảm nghèo" ở Quảng Khê

21/01/2021 10:40 G1T+7

Những năm qua, xã Quảng khê (Đắk Glong) đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp để xóa đói, giảm nghèo cho người dân. Trong đó, mô hình trồng dâu nuôi tằm đã mang lại hiệu quả tốt, giúp nhiều hộ dân trên địa bàn thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Hiện nay, xã Quảng khê có khoảng 100 hộ dân đang nuôi tằm, trong đó có 5 hộ dân tộc Mạ. Với tổng diện tích khoảng 150 ha đất trồng các loại giống dâu lai như: S7-CB và VA 201... Một số gia đình nuôi tằm cho biết, mỗi lứa tằm nuôi khoảng 15 ngày là xuất bán. Với giá bán hiện nay là 120.000-140.000 đồng/kg kén; còn phân tằm tận dụng để bón cây trồng. Sau khi trừ chi phí, mỗi gia đình nuôi tằm có thu nhập từ 15-40 triệu đồng/tháng, tùy gia đình nuôi nhiều hay ít. Năm 2020, nhiều gia đình nuôi tằm ở Quảng Khê có thu nhập 300-400 triệu đồng. Vì vậy, nghề nuôi tằm đã và đang là nghề được nhiều người dân ở xã Quảng Khê (có nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số) lựa chọn phát triển để xóa đói, giảm nghèo.

Quảng Khê có khoảng 150 ha đất trồng cây dâu tằm.

Dọn vệ sinh nền nhà sạch sẽ trước khi nuôi lứa tằm mới.

Gia đình ông K’Sung (bên phải) ở bon Ka La Dơng dùng bóng điện mờ để sưởi ấm cho tằm.

Gia đình ông Phan Thanh Sơn ở bon Ka Nur tạo việc làm cho nhiều người dân trên địa bàn từ nghề trồng dâu nuôi tằm.

Minh Huyền

3,710
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.