Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Tục làm vía của người Thái

20/11/2017 13:39 G11T+7

Người Thái quan niệm, con người tồn tại hai phần thể xác và linh hồn (hồn vía). Có khi, vì một lý do nào đó mà hồn vía bị lìa khỏi thể xác nên phải làm lễ gọi vía trở về.

Buổi làm vía kết thúc bằng việc người thân buộc chỉ đen vào cổ tay người làm vía mong muốn hồn vía sẽ mãi gắn chặt với thể xác

Trong lễ làm vía, vật có ý nghĩa hết sức quan trọng là cái áo của người được làm vía. Áo tượng trưng cho con người và hồn vía sẽ theo cái áo đó mà trở về với thể xác của nó. Thầy mo và con cháu, họ hàng sẽ cầu mong những điều tốt lành cho người làm vía. Những người đến dự lễ thường có quà như con gà, gạo nếp, bánh trái… Sau khi làm lễ, mọi người cùng chung vui quanh mâm cơm, cùng nâng chén rượu, chia sẻ niềm vui. Người Thái còn làm vía khi có trẻ chào đời, người thân bị mất, lúc con gái về nhà chồng, có người đi xa trở về…

Bình Nhi (t.h)

691
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.