Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Tục cúng rẫy của người Khơ Mú ở Nghệ An

21/09/2018 10:18 G9T+7

Cộng đồng Khơ Mú cư trú nhiều nhất ở huyện Kỳ Sơn và Tương Dương (Nghệ An).

Giàn cúng rẫy của người Khơ Mú ở Kỳ Sơn

Người Khơ Mú thường phát rẫy khi bắt đầu có những cơn mưa đầu hạ và chờ nắng lên sẽ đốt và trỉa rẫy. Sau khi đã chọn được ngày tốt, một người phụ nữ trong nhà sẽ lên rẫy trỉa những khóm lúa đầu tiên và làm nghi lễ cúng thần linh cai quản rừng núi. Vào vụ làm cỏ, người Khơ Mú mổ gà cúng tạ ơn thần linh bảo vệ cây lúa được tốt tươi ngay tại rẫy. Lễ cúng quan trọng nhất trong một mùa rẫy là mừng lúa mới. Trong ngày lễ này, một nhóm các hộ làm rẫy gần nhau cùng tổ chức cúng và ăn mừng tại một căn chòi thuận tiện nhất. Một giàn cúng được dựng lên. Trên giàn treo những bông lúa, các món ăn chế biến từ thịt gà, lợn, sóc, gạo tấm... cùng với váy, áo, vải vóc được dâng cúng thần linh. Ngoài lễ mừng lúa mới, người Khơ Mú còn có lễ đưa lúa nhập kho…

Hồ Mai (t.h)

461
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.