Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Trữ củi – nét đẹp văn hóa truyền thống người Jrai ở Gia Lai

26/01/2018 14:02 G1T+7

Người Jrai quan niệm, phụ nữ có 3 điều cần phải biết trước khi lấy chồng là nấu cơm, chặt củi và dệt vải. Với phụ nữ Jrai, lấy củi là một nghệ thuật phải học và thành thục ngay từ khi vừa mới lớn.

Phụ nữ Jrai xếp củi vào gùi phải gọn gàng và giữ thế cân bằng cho gùi nhất

Những người phụ nữ luyện cho mình đôi bàn tay khéo léo trong việc chặt củi với những nguyên tắc riêng. Củi phải chắc, đều thì lấy về đun mới đượm, than mới hồng để nướng đồ ăn và sưởi suốt đêm. Củi thường được chặt thành khúc đều đặn, dài chừng 50-80 cm. Đặt củi vào gùi hay xếp củi dưới gầm nhà sàn cũng là cả một nghệ thuật. Củi sắp xếp dưới sàn nhà hết mùa này qua mùa khác, năm này qua năm khác, nên phải chặt và chẻ gọn ghẽ mới vững chãi và chứa được nhiều. Bước vào nhà, chỉ cần nhìn củi dưới gầm sàn nhà là biết những người phụ nữ trong gia đình đó có đảm đang, chịu khó hay không… Củi và bếp lửa không thể thiếu trong cuộc sống người Jrai, để nấu nướng các món ăn mà còn là nguồn sưởi ấm cho con người mỗi khi về đêm.

Bình Nhi (t.h)

1,254
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.