Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Trống đất của người Cor, Quảng Nam

16/08/2018 14:05 G8T+7

Trống đất là một trong những nhạc cụ cổ nhất và thiêng liêng được người Cor ở vùng Bắc Trà My (Quảng Nam) gìn giữ và bảo tồn.

Trống đất của người Cor

Tương truyền, khi đào đất chôn cột làm nhà nghe âm thanh thình thình của tiếng đào đất dội lại thật lạ tai nên tổ tiên người Cor đã nghĩ và làm ra trống đất. Trống đất được làm bằng mo cau để trên 5 miệng lỗ đào dưới đất. Mỗi lỗ có bề ngang, bề dài, độ sâu vào khoảng một gang tay, có dạng hình chum trên một mặt đất phẳng. Mỗi lỗ cách nhau cũng chừng một gang... Âm thanh của trống đất phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ kín của mặt trống, độ căng của sợi dây buộc, chiều sâu của hố đất… Người Cor đánh trống đất vào những lúc nắng hạn để cầu xin ông trời cho mưa thuận gió hòa. Người đánh trống cầm dùi gõ lên mặt trống, từ mặt trống âm thanh của nó qua sợi dây lạt truyền xuống đất. Những âm thanh trầm bổng được vang lên, lúc âm rền dữ dội, lúc khoan thai…

Hồ Mai (Theo Dân tộc miền núi)

635
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.