Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Trống – báu vật của người Jrai

05/01/2018 08:59 G1T+7

Người Jrai coi trống là một vật thiêng biểu thị tiếng nói của thần linh.

Trống thiêng của người Jrai tỉnh Gia Lai

Trống thường sử dụng cùng với cồng chiêng, chũm chọe, lục lạc… trong các dịp lễ lớn của gia đình, cộng đồng. Quy trình chế tác trải qua nhiều công đoạn công phu, phức tạp và tuân theo các luật tục, nghi thức nghiêm ngặt từ khâu chọn nguyên liệu đến lúc rước trống về nhà. Trống dù to hay nhỏ đều được làm từ gỗ nguyên thân và sử dụng kỹ thuật đục, đẽo, khoét rỗng thân cây. Mặt trống thường làm từ da của 2 con trâu đực và cái theo quan niệm âm – dương, đất – trời. Mỗi khi tiếng trống vang lên theo nhịp điệu rộn ràng thì dân làng biết được nhà có việc vui để kéo đến uống rượu mừng. Còn khi nghe tiếng trống giật đứt quãng, dặt dìu thì dân làng đều biết đấy là báo hiệu nhà có chuyện buồn và cùng đến để sẻ chia...

Bình Nhi (t.h)

849
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.