Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Sáo Khui của người Bru - Vân Kiều

18/01/2018 09:14 G1T+7

Sáo Khui của người Bru - Vân Kiều là loại sáo thường để diễn tả, biểu đạt tình cảm, suy nghĩ về quan hệ xã hội, dòng tộc, làng bản.

Người Bru – Vân Kiều thổi sáo Khui

Tiếng sáo giúp giãi bày, biểu đạt nhiều điều thầm kín và được sử dụng rất nhiều trong các lễ hội. Chỉ các bậc trung niên, đàn ông sử dụng loại sáo này. Để chế tác được một chiếc sáo Khui như ý mất rất nhiều công đoạn. Đầu tiên phải lùng tìm cho được những cây nứa già có ống dài, thân không quá dày để âm thanh phát ra được hay. Phải đợi chọn ngày, thường là ngày trăng sáng (15 - 16 âm lịch) trong tháng để chặt cây rồi phơi trên bếp lửa 1 đến 2 tháng cho thật khô mới làm những công đoạn tiếp theo… Việc sử dụng sáo Khui cũng tùy vào hoàn cảnh mà có các giai điệu khác nhau như khi lên rẫy, lễ hội, đám cưới hay dùng để hòa giải…

Bình Nhi (t.h)

1,104
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.