Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Săm Brăm và phong trào “Nước xu”

14/02/2019 16:05 G2T+7

Săm Brăm là người dân tộc Chăm H’roi ở làng Suối Ché nay thuộc xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên vốn là một thầy thuốc, thầy cúng. Từ năm 1935, ông khởi xướng phong trào đấu tranh chống Pháp với một hình thức mới lạ, huyền bí.

Tự vệ các dân tộc miền núi tập phóng lao chống địch. Ảnh tư liệu

Người Ê đê, Chăm, Bahna… các tỉnh Tây Nguyên, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam đến gặp Săm Brăm để nhận “nước thánh”. Sau khi nhận “nước thánh” mỗi người để lại một đồng xu để khẳng định tinh thần chống Pháp nên được gọi là phong trào "Nước xu". Thấy sự lớn mạnh của phong trào thực dân Pháp đã tìm mọi cách khủng bố. Cuối năm 1936, tên đồn trưởng Tân An là Bourgerire dẫn lính vây bắt Săm Brăm. Pháp còn đưa lính đến nhà ông lấy hết tài sản, bắt và khủng bố người thân. Chúng phá dỡ ngôi nhà của ông và thu các đồng xu mong xóa bỏ hết vết tích của phong trào "Nước xu" do Săm Brăm lãnh đạo…

Hồ Mai (t.h)

1,040
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.