Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Người Chăm Bà La Môn mừng nhà mới

28/06/2018 10:20 G6T+7

Đối với đồng bào dân tộc Chăm, ngôi nhà là linh hồn, là không gian sống động linh thiêng, là nơi thờ cúng tổ tiên. Khi xây dựng xong ngôi nhà, để thể hiện lòng thành kính, biết ơn ông bà tổ tiên, gia chủ chuẩn bị lễ vật về nhà mới và mời thầy cúng, người thân về nhà mình để chúc và công nhận ngôi nhà của mình.

Thấy cúng hướng về hướng Đông và Tây mời Mẹ và Cha về mừng nhà mới

Sau khi làm lễ báo cáo với thần linh tại tháp xong, gia chủ chuẩn bị đồ cúng để làm lễ tại ngôi nhà mới của mình. Thầy cúng 2 chum gạo đầy, trên đó có để mấy đồng tiền tượng trưng cho sự no đủ. Sau đó, thầy cúng quay đến 2 mâm cao đã chuẩn bị cho thần linh, rồi quay về hướng Đông - hướng của mặt trời mọc để cúng Mẹ. Tiếp theo, thầy cúng hướng về hướng Tây tượng trưng cho Cha, mời Cha về nhà mừng vui nhà mới.

Quốc Sỹ (Theo Báo ảnh Dân tộc miền núi)

233
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.