Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Người Ba Na cúng sân - cúng đất làng

22/06/2017 10:03 G6T+7

Tháng 3, khi hoa Pơ lang nở đỏ trời, đồng bào Ba Na lại tiến hành lễ hội Sơmă Kơcham- Lễ hội Cúng sân. Cúng sân (theo nghĩa rộng là cúng đất làng). Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của người Ba Na để khởi đầu cho một năm sản xuất – đồng nghĩa với một lễ hội đón mừng năm mới.

Già làng thực hiện các nghi thức trong lễ cúng

Lễ hội nhằm mục đích thông báo cho các vị thần linh biết các công việc sẽ làm trong năm, khấn cầu các vị thần phù hộ cho mọi việc diễn ra suôn sẻ. Đặc biệt xin các vị “cho mưa xuống đúng lúc, nắng lên đúng thời”, con người khỏe mạnh… Lễ được tổ chức rất long trọng. Trước khi tổ chức lễ hội, bà con phải dựng đàn tế lễ rất cầu kỳ ở các chi tiết trang trí. Theo quan niệm, những người dựng đàn phải là những người “có con mắt, cái tay của Giàng cho” mới làm được. Vật hiến tế là trâu, bò, rượu cần, cơm lam được chuẩn bị rất cẩn thận. Sau phần lễ, tiệc ăn uống sẽ kéo dài suốt đêm.

Bình Nhi (t.h)

304
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.