Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Người Ba Na cúng sân - cúng đất làng

22/06/2017 10:03 G6T+7

Tháng 3, khi hoa Pơ lang nở đỏ trời, đồng bào Ba Na lại tiến hành lễ hội Sơmă Kơcham- Lễ hội Cúng sân. Cúng sân (theo nghĩa rộng là cúng đất làng). Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của người Ba Na để khởi đầu cho một năm sản xuất – đồng nghĩa với một lễ hội đón mừng năm mới.

Già làng thực hiện các nghi thức trong lễ cúng

Lễ hội nhằm mục đích thông báo cho các vị thần linh biết các công việc sẽ làm trong năm, khấn cầu các vị thần phù hộ cho mọi việc diễn ra suôn sẻ. Đặc biệt xin các vị “cho mưa xuống đúng lúc, nắng lên đúng thời”, con người khỏe mạnh… Lễ được tổ chức rất long trọng. Trước khi tổ chức lễ hội, bà con phải dựng đàn tế lễ rất cầu kỳ ở các chi tiết trang trí. Theo quan niệm, những người dựng đàn phải là những người “có con mắt, cái tay của Giàng cho” mới làm được. Vật hiến tế là trâu, bò, rượu cần, cơm lam được chuẩn bị rất cẩn thận. Sau phần lễ, tiệc ăn uống sẽ kéo dài suốt đêm.

Bình Nhi (t.h)

90
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số căn nhà được xây dựng cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tính từ năm 2012 đến nay.

* Lah rnoh wâl dơi ndâk nkra ân ma ăp r’năk gĕh nhâm soan ma bri dak tâm lam n’gor tă bơh Prăk “Ntrok kah gĭt nhâm soan” kơp ntơm năm 2012 tât abaơ.

* Zos chor tsêr lo uô tsuô chor chuôz zis chinhr sach sâuv thangx tsangv xênhr ntơưv Pênhr “Thêv tsax pâux njil” xangv txix shông 2012 txus nuôr.