Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Nghi lễ "Sâu khấu" của đồng bào Mông

29/06/2017 10:20 G6T+7

"Sâu khấu" là nghi lễ cúng cho cả dòng họ, mang ý nghĩa cầu một năm mới bình an, hạnh phúc của người Mông tỉnh Yên Bái.

Người Mông ở Yên Bái cùng giúp nhau trong đời sống hằng ngày

Nghi lễ được tổ chức vào dịp cuối năm. Tùy thuộc vào mỗi dòng họ và những điều kiêng kị mà mỗi dòng họ có những ngày tổ chức khác nhau. Địa điểm tổ chức được thay đổi theo từng năm. Mỗi gia đình trong dòng họ sẽ đứng ra tổ chức nghi lễ một lần theo chu kỳ. Việc tổ chức lễ cúng luân phiên để mỗi nhà, mỗi gia đình có điều kiện thể hiện tấm lòng thành đối với tổ tiên, thần linh. Lễ vật chính là thịt lợn, gà trống, các ống tre cùng một số lễ vật, biểu tượng khác. Trưởng dòng họ (thầy cúng) là người khấn lễ chính. Sau khi các nghi lễ xong xuôi, thầy cúng sẽ gặp và động viên mọi người không sợ đen đủi, yên tâm lao động sản xuất, sống đúng đạo lý của người Mông, của dòng họ thì sẽ được thần linh, tổ tiên phù hộ. Mọi người trong dòng họ có mặt tại nghi lễ xếp theo một vòng tròn. Thầy cúng dùng những sợi chỉ màu đã được bện và nối sẵn, đi theo một vòng tròn những người trong dòng họ, cuộn chỉ đi hết đến người cuối cùng, cũng là gia chủ đó sang năm đến lượt tổ chức nghi lễ. Đây là sợi chỉ thể hiện sự đoàn kết nội bộ của dòng họ.

Bình Nhi (t.h)

52
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số căn nhà được xây dựng cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tính từ năm 2012 đến nay.

* Lah rnoh wâl dơi ndâk nkra ân ma ăp r’năk gĕh nhâm soan ma bri dak tâm lam n’gor tă bơh Prăk “Ntrok kah gĭt nhâm soan” kơp ntơm năm 2012 tât abaơ.

* Zos chor tsêr lo uô tsuô chor chuôz zis chinhr sach sâuv thangx tsangv xênhr ntơưv Pênhr “Thêv tsax pâux njil” xangv txix shông 2012 txus nuôr.