Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Mã não - đồ trang sức quý giá của người Cơ Tu

02/08/2018 10:35 G8T+7

Với người Cơ Tu vùng núi Quảng Nam, mã não là một loại trang sức chủ đạo, không thể thiếu trong trang phục hằng ngày cũng như vào ngày Tết, lễ cưới, lễ hội...

Các chuỗi mã não là trang sức ưa chuộng của người Cơ Tu

Chuỗi trang sức bằng hạt mã não có hình tròn, lục giác hay bầu dục. Xen kẽ giữa các hạt mã não là những nanh heo rừng, lông gáy heo rừng, vuốt gấu, hình nhân làm bằng gỗ quý. Mã não được người Cơ Tu khắc họa sinh động trên trang phục thổ cẩm, nhà làng truyền thống, cột lễ đâm trâu và một số vật dụng khác. Chuỗi trang sức mã não được coi là biểu tượng của sức mạnh, quyền lực, địa vị trong cộng đồng. Mã não như là vật thiêng giúp tránh xa tà ma, bệnh tật, làm đẹp, tránh gió độc, bảo vệ sức khỏe. Ngày xưa, những hạt mã não được con trai Cơ Tu tặng người yêu và còn là của hồi môn của cha mẹ cho con gái về nhà chồng.

Hồ Mai (Theo Báo ảnh Dân tộc miền núi)

294
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.