Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ trưởng thành của người Ê đê

13/07/2017 10:26 G7T+7

Trong vòng đời của người Ê đê, người con trai nhất định phải trải qua nghi thức trọng đại là Lễ khôn lớn hay Lễ trưởng thành. Đây là nghi lễ đánh dấu sự trưởng thành của người con trai, chính thức được cộng đồng thừa nhận, tiến tới xây dựng gia đình, làm chồng, làm cha, làm chủ cuộc sống của mình…

Nghi thức buộc khăn và đeo vòng tay cầu sức khỏe và may mắn cho chàng trai

Tuy nhiên, khi đã trải qua năm lần làm nghi lễ trưởng thành thì người đó mới thật sự trưởng thành. Lễ vật trong mỗi lần cúng sẽ có sự thay đổi về số lượng, nhưng chủ yếu là ché rượu, gà, heo, cơm, cháo... Trong lần cúng cuối cùng, già làng làm lễ cúng giàng, xin phép thần linh được làm lễ trưởng thành cho chàng trai. Già làng khấn mời giàng về chứng kiến và trao chiếc vòng đeo tay trong lễ trưởng thành cho người được làm lễ; có nghĩa là buôn làng đã trao cho sức mạnh. Lễ trưởng thành của người Ê đê thể hiện tính cộng đồng rất cao vì có sự tham gia, góp sức của cả buôn làng…

Bình Nhi (t.h)

72
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số căn nhà được xây dựng cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tính từ năm 2012 đến nay.

* Lah rnoh wâl dơi ndâk nkra ân ma ăp r’năk gĕh nhâm soan ma bri dak tâm lam n’gor tă bơh Prăk “Ntrok kah gĭt nhâm soan” kơp ntơm năm 2012 tât abaơ.

* Zos chor tsêr lo uô tsuô chor chuôz zis chinhr sach sâuv thangx tsangv xênhr ntơưv Pênhr “Thêv tsax pâux njil” xangv txix shông 2012 txus nuôr.