Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ trưởng thành của người Chăm Bà Ni – Ninh Thuận

10/03/2017 09:48 G3T+7

Lễ trưởng thành được tổ chức cho các thiếu nữ từ 9 đến 15 tuổi, là một nghi lễ quan trọng, đặc sắc nằm trong hệ thống nghi lễ vòng đời của người Chăm Bà Ni, tỉnh Ninh Thuận. Để làm lễ, chủ nhà sẽ dựng và trang trí nhà làm lễ; làm bánh truyền thống Chăm để cúng…

Thiếu nữ Chăm trong lễ trưởng thành

Chủ lễ là các vị cả sư và chức sắc phụ lễ. Vào ngày lễ, các thiếu nữ được đưa vào trong nhà để trang điểm, mặc trang phục truyền thống, đeo trang sức và búi tóc lên cao trên đỉnh đầu. Một nghi thức quan trọng là các thiếu nữ lần lượt lạy chức sắc, cha mẹ, tổ tiên, người thân để mọi người công nhận người trưởng thành kể từ lúc này. Các cô gái sẽ được người thân lì xì bằng hiện vật như: tiền, vàng có thể là trâu, bò, dê, cừu… và những câu chúc tốt lành.

Bình Nhi (t.h)

229
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn toàn tỉnh tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh. Trong đó, có 98% tổ hoạt động tốt, khá, còn lại là trung bình, không có tổ hoạt động yếu kém.

* Lah rnoh gĕh krem prăk n’hanh dơi manh prăk tâm lam n’gor ta Ntŭk Wâl prăk Yơh ndi Bon lan n’gor. Tâm nĕ, gĕh 98% mpôl pah kan uĕh, măn dưn, hôm e nĕ lah trung bình, mô gĕh mpôl pah kan mô blau.

* Zos chor tuv xir por haz txaik pênhr sâuv thangx tsangv tangs nro xênhr ntươv Chi nhanhr Ngân hangx Chinhr sach Xar hôix xênhr. Hur ntơư, muôx 98% tuv hoatx đôngx jông, huv, yuôr chor zos trung binhx, tsi muôx tuv hoatx đôngx tsi jông.