Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ trưởng thành của người Chăm Bà Ni – Ninh Thuận

10/03/2017 09:48 G3T+7

Lễ trưởng thành được tổ chức cho các thiếu nữ từ 9 đến 15 tuổi, là một nghi lễ quan trọng, đặc sắc nằm trong hệ thống nghi lễ vòng đời của người Chăm Bà Ni, tỉnh Ninh Thuận. Để làm lễ, chủ nhà sẽ dựng và trang trí nhà làm lễ; làm bánh truyền thống Chăm để cúng…

Thiếu nữ Chăm trong lễ trưởng thành

Chủ lễ là các vị cả sư và chức sắc phụ lễ. Vào ngày lễ, các thiếu nữ được đưa vào trong nhà để trang điểm, mặc trang phục truyền thống, đeo trang sức và búi tóc lên cao trên đỉnh đầu. Một nghi thức quan trọng là các thiếu nữ lần lượt lạy chức sắc, cha mẹ, tổ tiên, người thân để mọi người công nhận người trưởng thành kể từ lúc này. Các cô gái sẽ được người thân lì xì bằng hiện vật như: tiền, vàng có thể là trâu, bò, dê, cừu… và những câu chúc tốt lành.

Bình Nhi (t.h)

54
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, bậc mầm non có 18 trường, bậc tiểu học có 44 trường, bậc THCS có 28 trường và bậc THPT có 9 trường đạt chuẩn.

* Lah rnoh wâl sam bŭt kơp di uĕh tâm bri dak tâm lam n’gor. Tâm nĕ, wâl sam bŭt ân kon se jê nti gĕh 18 wâl, wâl sam bŭt nti gưl I gĕh 44 wâl, gưl II gĕh28 wâl sam bŭt n’hanh wâl sam bŭt gưl III gĕh 9 wâl sam bŭt.

* Zos chor tsêr ntơưr lo huv têz qơưs sâuv thangx tsangv xênhr. Hur ntơư, cxênhx mâmx non muôx 18 tsêr, cxênhx I muôx 44 tsêr, cxênhx II muôx 28 tsêr haz cxênhx III muôx 9 tsêr lo huv.