Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ trưởng thành của người Chăm Bà Ni – Ninh Thuận

10/03/2017 09:48 G3T+7

Lễ trưởng thành được tổ chức cho các thiếu nữ từ 9 đến 15 tuổi, là một nghi lễ quan trọng, đặc sắc nằm trong hệ thống nghi lễ vòng đời của người Chăm Bà Ni, tỉnh Ninh Thuận. Để làm lễ, chủ nhà sẽ dựng và trang trí nhà làm lễ; làm bánh truyền thống Chăm để cúng…

Thiếu nữ Chăm trong lễ trưởng thành

Chủ lễ là các vị cả sư và chức sắc phụ lễ. Vào ngày lễ, các thiếu nữ được đưa vào trong nhà để trang điểm, mặc trang phục truyền thống, đeo trang sức và búi tóc lên cao trên đỉnh đầu. Một nghi thức quan trọng là các thiếu nữ lần lượt lạy chức sắc, cha mẹ, tổ tiên, người thân để mọi người công nhận người trưởng thành kể từ lúc này. Các cô gái sẽ được người thân lì xì bằng hiện vật như: tiền, vàng có thể là trâu, bò, dê, cừu… và những câu chúc tốt lành.

Bình Nhi (t.h)

190
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số cầu dân sinh tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh được Tổng cục đường bộ Việt Nam đầu tư kiên cố hóa, từ nay đến năm 2020.

* Lah rnoh ntung ân bu nuyh bon lan hăn tâm ntŭk vêch, ntŭk ngai, ntŭk gĕh nau rêh jêr zŏk tâm lam n’gor dơi Tổng cụ trong tâm dâng neh Việt Nam nkra tay ân uĕh, ntơm abaơ tât năm 2020.

* Zos chor qox ntơưv thangx tsangv nhoz tuz, nhoz đêz, thangx tsangv txov nhêv tiv zix saauv thangx tsangv xênhr lo Tôngv cux cêr angr Viêtx Nam đâux tư truôx khor, txix nuôr txus shông 2020.