Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ Quá tăng của đàn ông Dao Khâu

07/04/2017 14:49 G4T+7

Quá tăng (lên đèn) còn gọi là cấp sắc, nghi lễ quan trọng bậc nhất trong đời của mỗi người đàn ông Dao Khâu, tỉnh Lai Châu.

Nghi lễ Quá tăng của người Dao Khâu

Con trai Dao Khâu từ khi sinh ra cho đến khi lớn lên, trưởng thành, tới khi về với tổ tiên đều phải trải qua ít nhất một lần "quá tăng". Con trai Dao Khâu từ 11 – 12 tuổi đã phải làm lễ cấp sắc. Ngày tổ chức lễ cấp sắc cũng là ngày hội của cộng đồng người Dao Khâu. Cả bản làng cùng tham gia chứng kiến, chúc mừng cho gia đình có con trai được cấp sắc. Mọi thứ thường được chuẩn bị trước đó khoảng 2 – 3 năm và các gia đình có con ở độ tuổi đó có thể gộp chung để làm. Trước ngày làm lễ, những chàng trai Dao Khâu phải tắm rửa sạch sẽ, chay tịnh, không được sát sinh, không được ăn thịt chó và phải làm việc thiện… Nghi lễ sẽ xác nhận sự trưởng thành, vai trò và trách nhiệm của cá nhân với cộng đồng.

Bình Nhi (t.h)

672
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.