Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ hội "Xến Xó Phốn" của người Thái vùng Tây Bắc

02/03/2017 14:31 G3T+7

Lễ hội Xến Xó Phốn (Lễ hội cầu mưa) thường được tổ chức khoảng cuối tháng 10 âm lịch.

Trang trí cây nêu trong lễ cầu mưa

Người Thái vùng Tây Bắc quan niệm rằng: Thần linh cai quản mưa gió thương những đứa trẻ sinh ra không có cha để làm nhà cho nên đã không làm mưa, khiến trời hạn hán. Trời không mưa là lỗi của những người phụ nữ “chửa hoang”. Vì vậy, dân bản phải làm lễ Xến Xó Phốn, cúng lễ các vị chủ nước, chủ sông suối về nghe nguyện vọng của con người, đồng thời trách phạt những người phụ nữ không biết giữ mình. Những lời cầu xin, trách móc được đúc kết thành các bài cúng và các trò chơi trong lễ hội cầu mưa. Trong phần lễ, đoàn người làm lễ sẽ đến từng nhà để xin lễ vật. Đến khi đã có đủ lễ vật, đoàn người rước đến địa điểm cúng lễ, xin trời làm mưa.

Bình Nhi (t.h)

204
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn toàn tỉnh tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh. Trong đó, có 98% tổ hoạt động tốt, khá, còn lại là trung bình, không có tổ hoạt động yếu kém.

* Lah rnoh gĕh krem prăk n’hanh dơi manh prăk tâm lam n’gor ta Ntŭk Wâl prăk Yơh ndi Bon lan n’gor. Tâm nĕ, gĕh 98% mpôl pah kan uĕh, măn dưn, hôm e nĕ lah trung bình, mô gĕh mpôl pah kan mô blau.

* Zos chor tuv xir por haz txaik pênhr sâuv thangx tsangv tangs nro xênhr ntươv Chi nhanhr Ngân hangx Chinhr sach Xar hôix xênhr. Hur ntơư, muôx 98% tuv hoatx đôngx jông, huv, yuôr chor zos trung binhx, tsi muôx tuv hoatx đôngx tsi jông.