Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ hội "Xến Xó Phốn" của người Thái vùng Tây Bắc

02/03/2017 14:31 G3T+7

Lễ hội Xến Xó Phốn (Lễ hội cầu mưa) thường được tổ chức khoảng cuối tháng 10 âm lịch.

Trang trí cây nêu trong lễ cầu mưa

Người Thái vùng Tây Bắc quan niệm rằng: Thần linh cai quản mưa gió thương những đứa trẻ sinh ra không có cha để làm nhà cho nên đã không làm mưa, khiến trời hạn hán. Trời không mưa là lỗi của những người phụ nữ “chửa hoang”. Vì vậy, dân bản phải làm lễ Xến Xó Phốn, cúng lễ các vị chủ nước, chủ sông suối về nghe nguyện vọng của con người, đồng thời trách phạt những người phụ nữ không biết giữ mình. Những lời cầu xin, trách móc được đúc kết thành các bài cúng và các trò chơi trong lễ hội cầu mưa. Trong phần lễ, đoàn người làm lễ sẽ đến từng nhà để xin lễ vật. Đến khi đã có đủ lễ vật, đoàn người rước đến địa điểm cúng lễ, xin trời làm mưa.

Bình Nhi (t.h)

398
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.