Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ hội "Xến Xó Phốn" của người Thái vùng Tây Bắc

02/03/2017 14:31 G3T+7

Lễ hội Xến Xó Phốn (Lễ hội cầu mưa) thường được tổ chức khoảng cuối tháng 10 âm lịch.

Trang trí cây nêu trong lễ cầu mưa

Người Thái vùng Tây Bắc quan niệm rằng: Thần linh cai quản mưa gió thương những đứa trẻ sinh ra không có cha để làm nhà cho nên đã không làm mưa, khiến trời hạn hán. Trời không mưa là lỗi của những người phụ nữ “chửa hoang”. Vì vậy, dân bản phải làm lễ Xến Xó Phốn, cúng lễ các vị chủ nước, chủ sông suối về nghe nguyện vọng của con người, đồng thời trách phạt những người phụ nữ không biết giữ mình. Những lời cầu xin, trách móc được đúc kết thành các bài cúng và các trò chơi trong lễ hội cầu mưa. Trong phần lễ, đoàn người làm lễ sẽ đến từng nhà để xin lễ vật. Đến khi đã có đủ lễ vật, đoàn người rước đến địa điểm cúng lễ, xin trời làm mưa.

Bình Nhi (t.h)

50
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, bậc mầm non có 18 trường, bậc tiểu học có 44 trường, bậc THCS có 28 trường và bậc THPT có 9 trường đạt chuẩn.

* Lah rnoh wâl sam bŭt kơp di uĕh tâm bri dak tâm lam n’gor. Tâm nĕ, wâl sam bŭt ân kon se jê nti gĕh 18 wâl, wâl sam bŭt nti gưl I gĕh 44 wâl, gưl II gĕh28 wâl sam bŭt n’hanh wâl sam bŭt gưl III gĕh 9 wâl sam bŭt.

* Zos chor tsêr ntơưr lo huv têz qơưs sâuv thangx tsangv xênhr. Hur ntơư, cxênhx mâmx non muôx 18 tsêr, cxênhx I muôx 44 tsêr, cxênhx II muôx 28 tsêr haz cxênhx III muôx 9 tsêr lo huv.