Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ hội rửa lá lúa của người Mường

23/08/2016 14:34 G8T+7

Người Mường ở Hòa Bình tổ chức Lễ rửa lá lúa vào khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch, đúng kỳ lúa trổ đòng.

Phụ nữ Mường thực hiện nghi lễ rửa lá lúa

Lễ hội tưởng nhớ những người mở đất cho bản Mường và mong cho mùa màng tươi tốt. Ngày lễ, người dân trong bản chuẩn bị mâm cỗ mặn có thịt lợn, gà và mâm cỗ chay gồm bánh, trái cây để tế lễ. Mâm cúng đặt ngay ở đầu ruộng của các gia đình, để cho thầy cúng (thầy mo) đọc lời khấn cầu. Lời cúng kể về thời tiền sử, ngày đất đai chưa có hạt lúa để người ăn; sự tích tìm hạt lúa; tên nhiều người có công làm ruộng từ thời rất xưa… Các gia đình đan sọt tre có cắm lông gà đặt ở đầu ruộng; làm nhiều chiếc que cao trên 1m, ngọn có cắm chéo lông gà giả làm đôi cánh cắm ở trong và quanh bờ ruộng để xua đuổi điều xấu, bệnh dịch…

Bình Nhi (t.h)

1,128
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.