Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ hội đưa lúa vào kho của người Xơ Đăng

06/07/2017 14:37 G7T+7

Người Xơ Đăng cho rằng, mỗi mùa rẫy, việc sản xuất thuận lợi, lúa đầy kho đều do thần lúa ban tặng. Mỗi khi kết thúc vụ mùa, từng nhà người Xơ Đăng thường làm nghi lễ cúng thần lúa và lễ hội đưa lúa vào kho.

Ý thức tự giữ gìn kho thóc cho nhau và luật lệ phạt hành vi trộm cắp tài sản của người Xê Đăng rất cao

Lúa thu hoạch được đưa vào kho, kho cách xa nhà, xa làng nhưng không bao giờ bị mất dù không có người canh giữ. Trong lễ hội, người Xơ Đăng tổ chức gói bánh sừng trâu, nấu rượu cần, cơm lam, mổ heo, gà để cúng thần linh và chiêu đãi các hộ gia đình khác. Cứ thế, hết nhà này đến nhà khác cùng tổ chức lễ cúng lúa kho. Nghi thức cúng và rước hồn thần lúa diễn ra long trọng và tôn kính. Theo truyền thống, tục căng dây đưa hồn lúa về kho được diễn ra. Người dân tin rằng, theo những sợi dây, những đánh dấu dọc đường từ nương rẫy về làng, thần lúa sẽ về nghỉ ngơi tại kho để dân làng cúng bái tạ ơn. Sau khi sửa soạn chỗ nghỉ chu đáo cho hồn lúa trong kho thóc, dân làng tổ chức ăn uống linh đình. Họ hò reo, ca hát, đánh cồng đánh chiêng cầu mong mùa màng sang năm được tốt tươi.

H' Mai (t.h)

56
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số căn nhà được xây dựng cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tính từ năm 2012 đến nay.

* Lah rnoh wâl dơi ndâk nkra ân ma ăp r’năk gĕh nhâm soan ma bri dak tâm lam n’gor tă bơh Prăk “Ntrok kah gĭt nhâm soan” kơp ntơm năm 2012 tât abaơ.

* Zos chor tsêr lo uô tsuô chor chuôz zis chinhr sach sâuv thangx tsangv xênhr ntơưv Pênhr “Thêv tsax pâux njil” xangv txix shông 2012 txus nuôr.