Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ cúng ruộng của người Churu, tỉnh Lâm Đồng

16/05/2017 09:01 G5T+7

Người Churu thờ các vị thần lúa, thần đập nước, thần nhà... để cầu mong các thần linh phù hộ, che chở cho cuộc sống được yên lành, mùa màng bội thu.

Gói bánh nếp và cơm lam chuẩn bị cho lễ hội

Không phải gia đình nào cũng tổ chức lễ cúng ruộng hàng năm, mà phải được thầy cúng làm lễ chọn. Thường thì từ 10 đến 15 năm mới tổ chức một lần. Lễ vật cũng không hoàn toàn giống nhau. Trước ngày lễ chính khoảng 20 ngày, gia đình bày một lễ vật gồm: gà, chuối, trứng gà, rượu trắng nhằm thông báo ngày làm lễ cúng chính thức để thần linh không đi đâu xa và cầu cho con cái trong thời gian này được khỏe chân, khỏe tay, được an toàn, không bị tai nạn... Lễ thường diễn ra trong 2 ngày. Ngày đầu tiên, gia đình và mọi người tiến hành dựng cây nêu, gói bánh nếp, làm chòi cúng ở ruộng. Ngày thứ hai, chủ nhà thịt con trâu để làm lễ chính, thầy cúng thực hiện các nghi thức tạ ơn thần linh và cầu mong điều tốt đẹp,…

Bình Nhi (t.h)

874
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.