Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ Cầu mùa của người Sán Chay

28/04/2017 14:44 G4T+7

Cầu mùa là một trong những lễ hội được tổ chức lớn nhất trong năm của người Sán Chay ở Thái Nguyên.

Phụ nữ Sán Chay chuẩn bị lễ vật dâng cúng

Các gia đình góp chung lễ vật để làm mâm cúng, gồm có thịt lợn, xôi, gà, trứng, các loại bánh truyền thống, hoa quả. Vào giờ tốt, sau một hồi trống đất, thầy mo đọc lời khấn từ một cuốn sách, chép lại lời khấn cổ xin trời đất cho mưa thuận gió hòa, muôn loài được sinh sôi nảy nở, làng xóm bình yên, nhà nhà mạnh khỏe, mọi người có cuộc sống no đủ. Khi tiếng trống đất được đánh dồn dập, thầy mo sẽ xin âm dương, được chấp thuận cũng là lúc trống dứt, phần lễ cầu mùa kết thúc. Phần hội bắt đầu với điệu nhảy Tắc xình dành riêng cho lễ cầu mùa. Tắc xình có các động tác múa mô phỏng những hoạt động trong lao động sản xuất. Người Sán Chay cùng nhau hát những bài dân gian, diễu hành vòng quanh để thể hiện cho sự gắn bó của bà con trong bản. Lễ cầu mùa khép lại khi những người dân Sán Chay mời khách cùng dự bữa cơm đoàn kết, ấm áp...

Bình Nhi (t.h)

2,042
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.