Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ cầu mùa của người Dao ở Yên Bái

12/10/2017 14:36 G10T+7

Lễ cầu mùa là một nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Dao, với mong muốn cầu cho vụ mùa tốt tươi. Đồ cúng lễ cầu mùa gồm lợn, gà, rượu, gạo, bánh gói, tiền thật...

Thầy cúng trao giống cho gia chủ

Sau khi báo cáo với tổ tiên, thầy cúng làm lễ mời Ngọc Hoàng về chứng giám lòng thành của gia chủ và cầu mong mùa màng được bội thu. Thầy cúng sẽ chọn và cân đo một lượng lúa, ngô dùng để làm giống. Sau đó, giống được phun nước để cầu cho mưa thuận, gió hòa. Lúa, ngô sau khi đã làm lễ sẽ được phát để gia đình làm giống. Chủ nhà sẽ cất hạt giống vào góc bếp chờ đến vụ gieo hạt.

Bình Nhi (t.h)

402
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.