Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ cầu mưa của người Cor

05/07/2018 14:13 G7T+7

Cầu mưa là một nghi lễ nông nghiệp có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Cor ở tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Già làng người Cor thực hiện bài cúng mời thần linh trong lễ cầu mưa

Hằng năm, vào khoảng tháng 6 (âm lịch), sau khi dọn sạch rẫy cũ hoặc khai hoang rẫy mới và việc gieo trồng lúa, sắn, ngô, đậu đã xong cũng là lúc người Cor tổ chức lễ cầu mưa. Đây là một nghi lễ truyền thống nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cây cối sinh chồi nảy lộc, đâm hoa kết trái.

Lễ vật để cầu mưa nhất thiết phải có một con gà trống, một chén gạo và xôi, thịt lợn, trầu, cau, chai rượu, bánh lá đót, cơm lam. Trong đó, sắn luộc là thứ không thể thiếu của người Cor trong buổi lễ, bởi đây là nông sản chính của đồng bào, tượng trưng cho mùa màng bội thu và là cái ăn chính của người Cor.

Quốc Sỹ (Theo Báo ảnh Dân tộc miền núi)

274
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.