Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Hội “Ngày kiêng gió” của đồng bào Dao Thanh Phán

22/06/2018 10:23 G6T+7

Hội "Ngày kiêng gió” còn gọi là “chợ tình” Đồng Văn ở huyện Bình Liêu (Quảng Ninh). Hằng năm, đến ngày mùng 4/4 âm lịch, người Dao khắp các bản làng ở đây ra khỏi nhà từ rất sớm và chỉ trở về nhà khi mặt trời đã xuống núi.

Ngày hội là dịp để các cô gái dân tộc Dao thể hiện tài thêu thùa khéo léo của mình

Địa diểm họ tụ tập thường là những nơi râm mát, thoáng đãng, nên thơ như bìa rừng hay ven suối, thác nước. Tại đây, sau những ngày lao động vất vả, họ được thảnh thơi tâm tình, hát cho nhau nghe làn điệu Sán Cố, bàn chuyện sản xuất của vụ mùa sắp tới...

Trong "Ngày kiêng gió", mọi người không sản xuất, không ra ruộng, không cuốc đất... vì họ quan niệm làm bất cứ việc gì thần gió cũng sẽ xô đổ, không có thành quả. Tuy nhiên vào ngày này, phụ nữ không rời khỏi chiếc kim, chỉ thêu khi rảnh rỗi. Những em bé vẫn ngủ ngon lành, đợi lúc mặt trời khuất bóng thì trở về nhà theo mẹ.

Quốc Sỹ (Theo Báo ảnh Dân tộc miền núi)

222
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.