Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Hồ Phòm - người anh hùng trên cổng gió Cha Lo

10/12/2020 10:10 G12T+7

Anh hùng Hồ Phòm là người Bru - Vân Kiều, ở bản Hà Vi, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Năm 1954, ông lên đường nhập ngũ, làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trên tuyến biên giới Việt-Lào.

Anh hùng Hồ Phòm cùng con cháu trong gia đình

Là người địa phương lại giỏi tiếng Lào, ông thường cải trang thành người dân để thu thập các thông tin về các đồn của địch. Những hoạt động của ông đã giúp lực lượng cách mạng Lào đánh tan đồn Lằng Khằng, điểm chốt La Te (tỉnh Khăm Muộn) năm 1961, mở ra tuyến đường cho xe qua lại nước Lào. Năm 1963, sau khi tốt nghiệp lớp quân sự quân báo tại Trung Quốc, ông được cử làm cố vấn quân sự giúp quân đội cách mạng Lào. Trong thời gian công tác ở Lào, ông thường xuyên cận kề nguy hiểm, nhưng nhờ sự che chở của người dân và sự mưu trí của mình mà thoát chết trong gang tấc. Với những thành tích đạt được, năm 1969, ông vinh dự đại diện cho lực lượng quân báo ưu tú hoạt động ở Lào ra Hà Nội dự một cuộc họp với quân biệt động Sài Gòn. Năm 1970, đại úy Hồ Phòm được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Ông trở thành người Bru - Vân Kiều đầu tiên và duy nhất cho đến nay ở huyện Minh Hóa được phong tặng danh hiệu cao quý này.

Hồ Mai (t.h)

1,529
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.